รีโนเวทอาคารเก่า 100 ปี เก็บรักษาคุณค่าทางประวัติศาสตร์

434
SHARE

อาคารพาณิชย์สามชั้นหลังเก่าในประเทศสิงคโปร์หลังนี้ ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นบ้านที่เหมาะสำหรับครอบครัว ซึ่งอยู่ในเขตที่เคยเป็นบริเวณอนุรักษ์มาก่อน จนปัจจุบันได้กลายเป็นเขตที่อยู่อาศัยแล้ว ซึ่งอาคารถูกสร้างมาตั้งแต่ช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1900 – 1940 และถูกใช้เป็นสำนักงานมาก่อน

100-year-old-02

ในขณะที่เจ้าของบ้านต้องการที่จะปรับปรุงอาคารหลังนี้ พวกเขาก็อยากที่จะรักษาคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของธรรมชาติในอาคารหลังนี้ไว้ด้วย แต่บางอย่างก็ต้องแก้ไขใหม่ เนื่องจากมันถูกสร้างให้เป็นอาคารสำนักงานตั้งแต่แรก จึงไม่เหมาะกับการพักอาศัยเท่าใดนัก

100-year-old-03

ก่อนการปรับปรุง บริเวณพื้นไม่ค่อยได้รับแสงสว่างเท่าใดนัก พวกเขาจึงทำการสร้างลานภายใน ซึ่งช่วยให้แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้าถึงได้ และช่วยให้ระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น

100-year-old-04

ฝั่งหนึ่งของลานจะเป็นส่วนของห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ซึ่งถูกแบ่งส่วนด้วยบันได ที่นำขึ้นไปสู่ทั้ง 3 ชั้นของบ้าน

100-year-old-05

บันไดเปิดโล่งให้แสงสว่างสามารถเข้าไปในตัวบ้านได้ดี

100-year-old-06

ห้องรับประทานอาหารอยู่ด้านขวามือของลาน มีประตูกระจกแบบเลือนที่เปิดหากันได้ และด้านหนึ่งของลานจะเป็นแนวกำแพงสีเขียว

100-year-old-07

100-year-old-08

100-year-old-09

ชั้นล่างนอกจากจะมีห้องรับประทานอาหารแล้ว ยังมีห้องครัวอยู่ด้านหลังด้วย และบันไดที่พาไปสู่สระว่ายน้ำ

100-year-old-10

100-year-old-11

100-year-old-12

100-year-old-13

ชั้นสองของบ้านมีห้องนอนสองห้อง และห้องน้ำที่อยู่ระหว่างกลาง บันไดและทางเดินช่วยแบ่งส่วนระหว่างทั้งสองห้องนอน

100-year-old-14

100-year-old-15

100-year-old-16

100-year-old-17

ชั้นบนสุด จะเป็นห้องนอนใหญ่ กับห้องอาบน้ำที่แยกออกมา

100-year-old-18

100-year-old-19

100-year-old-20

ห้องน้ำจะมีหลังคากระจกโน้มลง ทำให้รู้สึกเหมือนว่าอยู่ภายนอก โดยเฉพาะเมื่อมีพืชพรรณปลูกอยู่ที่ริมระเบียง

100-year-old-21

100-year-old-22

 

Cr : design-milk.com